เว็บบอร์ดควงปากกาสำหรับคนไทย


  ควงปากกา เริ่มต้นยังไงดี

  Share
  avatar
  coffeelucky
  Admin

  Posts : 254
  Join date : 2015-10-21
  Age : 25

  ควงปากกา เริ่มต้นยังไงดี

  Post by coffeelucky on Sun 1 Nov 2015 - 23:31

  บทความนี้สำหรับมือใหม่ล้วนๆ ใครที่ควงเป็นแล้ว เทพแล้ว สามารถข้ามไปได้เลยครับ
  คำถามที่เจอบ่อยสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มหัดควงปากกาคือ "ควงปากกา เริ่มต้นยังไงดี"
  จึงอยากจะแนะนำแนวทางคร่าวๆ สำหรับคนที่คิดอยากจะควงปากกาเป็นกันครับ อาจจะยืดยาวสักหน่อย แต่ถ้าหากอยากจะเริ่มต้นควงปากกาจริงๆ ก็อยากให้อ่านจนจบนะครับ

  1) หาปากกาควง
  ปากกาควงซึ่งเป็นอาวุธคู่ใจของนักควงปากกานับเป็นอุปกรณ์สำคัญที่สุดครับ ซึ่งวิธีการที่จะให้เรามีปากกาควงนั้นมีหลายวิธีเช่นกัน หนึ่งในนั้นคือการทำปากกาควงเองครับ
  ฟังดูอาจจะเหมือนยากอยู่สักหน่อย แต่ปากกาควงที่ผมจะแนะนำต่อไปนี้นั้นสามารถทำได้ง่ายๆ ราคาถูก อุปกรณ์ก็หาได้จากร้านเครื่องเขียนธรรมดาทั่วไปเท่านั้น
  แนะนำเป็นรุ่น SDR200 Mod ครับผม

  ผมไม่ค่อยแนะนำให้ซื้อปากกาควงเท่าไรนักโดยเฉพาะมือใหม่ครับ สาเหตุก็เพราะปากกาควงที่ทำสำเร็จแล้วส่วนมากมักมีราคาสูง (หลักร้อยขึ้นไปจนถึงหลายร้อย หรืออาจจะหลายพัน) และหลายด้ามผลิตมาเพื่อสะสมมากกว่าที่จะทำไปควงอย่างจริงจัง แน่นอนว่ามีเว็บต่างประเทศจำหน่ายอยู่เหมือนกัน แต่ราคาค่อนข้างสูงอย่างที่บอกไป เมื่อรวมกับค่าส่งข้ามประเทศแล้วก็ยิ่งแพงมาก ถ้าไม่ใช่พวกนักสะสมก็ไม่จำเป็นต้องสั่งครับ

  *หมายเหตุ หากยังไม่มีเวลาทำปากกาควง สามารถฝึกกับปากกาธรรมดาที่ใช้เขียนได้เช่นกันครับ แต่แนะนำให้เอาหมึกปากกาออกก่อน เพราะอาจจะทำตกจนหัวเขียนเสียหรือหมึกระเบิดได้ และในระยะยาวก็ควรจะทำปากกาควงเป็นของตัวเองไว้สักด้ามครับ

  2) ดูคลิปสอน แล้วฝึกตาม
  อินเทอร์เน็ตคือครูสอนที่ดีที่สุดสำหรับนักควงปากกาทั่วโลกครับ การนัดไปเจอนักควงปากกาคนอื่นตัวเป็นๆ เพื่อให้สอนควงปากกาโดยส่วนใหญ่แล้วค่อนข้างเป็นเรื่องยุ่งยาก ดังนั้นผมจึงแนะนำให้ดูคลิปสอนจากอินเทอร์เน็ตเอาครับ

  สำหรับในขั้นต้นนั้น ผมแนะนำให้ฝึก 4 ท่านี้ที่ถูกเรียกว่าเป็น Fundamental Tricks หรือท่าเริ่มต้นครับ

  Thumb Around
  Sonic
  Charge
  Fingerpass

  4 ท่านี้เป็นท่าสำคัญที่จะช่วยต่อยอดไปสู่ท่าอื่นๆ ที่ยากกว่านี้ได้ ซึ่งหลังจากที่ฝึก 4 ท่านี้สำเร็จ ก็สามารถเลือกฝึกท่าพื้นฐานอื่นๆ เช่น Twisted Sonic, Back Around, Sonic Rise หรือท่า reverse ของท่าเหล่านี้ ก็สามารถเลือกฝึกได้อย่างอิสระเลยครับ

  ท่าพื้นฐานอื่นๆ สามารถหาดูได้ที่กระทู้ รวมท่าพื้นฐาน Fundamental/Basic
  และหลังจากที่ฝึกท่าพื้นฐานเหล่านี้ได้ระดับหนึ่ง ก็สามารถเขยิบไปท่าที่ยากกว่านั้น รวมท่ายาก Advance

  ซึ่งวิธีการฝึกข้างต้นนี้เป็นวิธีที่นิยมกันเป็นสากลครับ ทั้งไทยทั้งฝรั่งค่อนข้างจะชอบวิธีนี้กัน

  หรืออีกวิธีที่ก็ได้รับความนิยมไม่แพ้กัน คือฝึกตามหลักสูตรเกาหลีจาก 80 วิดีโอพื้นฐานควงปากกาของ Pendolsa ซึ่งมีข้อดีคือไม่ต้องคิดให้ปวดหัวว่าจะฝึกท่าไหนต่อไปดี เพราะเขาเรียงลำดับมาให้แล้ว 80 ท่า (ซึ่งหลังๆ มันก็ไม่ใช่ท่าหรอก) สามารถฝึกเรียงลำดับตามนี้ได้เลย
  และฝึกแล้วอย่าลืมไปดูกันด้วยว่าท่าที่เราฝึกชื่อว่าอะไรจากกระทู้ Breakdown Pendolsa Tricks เพื่อให้สามารถคุยกับคนอื่นรู้เรื่องได้ว่าท่าที่เราฝึกคือท่าอะไร เนื่องจากภายในคลิปนั้นจะระบุชื่อท่าเป็นภาษาเกาหลี ซึ่งหลายคนอ่านไม่ออก และชื่อท่าหลายท่าจะไม่ตรงกับแบบสากล

  3) ทำไม่ได้ จะไปยากอะไร ก็แค่ทำซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ
  นี่ไม่ใช่การล้อเล่น ไม่ใช่มุกตลก แต่เป็นวิธีการฝึกควงปากกาที่สร้างเทพมานักต่อนักแล้ว
  เพราะทุกคนไม่มีใครควงปากกาเป็นตั้งแต่แรก ได้ลองครั้งแรกย่อมทำพลาด ล้มเหลว ควงแล้วตก เป็นเรื่องธรรมดา สิ่งที่ต้องทำก็แค่หยิบปากกาขึ้นมาและควงใหม่อีกครั้ง
  ฝึกฝน พลาด ฝึกฝน พลาด ฝึกฝน พลาด...
  ชีวิตของนักควงปากกาจะได้เจอกับเหตุการณ์แบบนี้จนเป็นเรื่องปกติ และนี่เป็นหนทางเดียวที่จะทำให้เราควงปากกาได้
  ท่าควงปากกาทุกท่าต้องอาศัยเวลาในการฝึก บางท่าอาจจะใช้เวลาเพียง 2-3 วัน บางท่าอาจจะกินเวลาเป็นเดือน ขึ้นอยู่กับความยากง่าย และความถนัดของแต่ละคน แต่ไม่ว่าจะท่าไหน ก็ต้องอาศัยเวลาในการฝึกทั้งนั้น หากไม่ยอมแพ้ไปซะก่อนย่อมฝึกสำเร็จอย่างแน่นอน
  การดูคลิปสอนทำได้เพียงช่วยให้เราเห็นภาพของท่านั้นชัดเจนขึ้น เข้าใจการหมุนมากขึ้น แต่ไม่ได้ทำให้เราควงได้เป็นทันที

  อาจจะมีบางคน ที่สามารถทำบางท่าได้ทันทีโดยไม่รู้ว่าทำไม แต่โดยมากแล้วก็มักจะได้กันแค่ไม่เกิน 2-3 ท่า จากท่าควงปากกาหลายร้อยท่า ดังนั้นสุดท้ายแล้วหากอยากจะเทพ ก็ต้องอาศัยเวลาในการฝึกทั้งนั้น


  กระทู้อื่นๆ ที่เป็นประโยชน์
  ศัพท์ต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการควงปากกา - ควรจะอ่านและศึกษาไว้ เพราะเป็นคำศัพท์ที่ใช้พูดคุยกันจริงๆ ในวงการควงปากกา หากไม่เข้าใจมีโอกาสที่จะอ่านกระทู้หรือคุยกับคนอื่นๆ ไม่รู้เรื่อง
  สามารถสมัครสมาชิกเว็บบอร์ด และเข้ามาพูดคุยกันได้
  เว็บบอร์ด Thaispinner ยินดีต้อนรับ


  _________________
  YouTube Channel

   Current date/time is Sun 20 Jan 2019 - 4:40