เว็บบอร์ดควงปากกาสำหรับคนไทย


  [บทความ] Subtle Difficulty โดย Enkronidus

  Share
  avatar
  coffeelucky
  Admin

  Posts : 254
  Join date : 2015-10-21
  Age : 25

  [บทความ] Subtle Difficulty โดย Enkronidus

  Post by coffeelucky on Fri 30 Oct 2015 - 18:04

  บทความเกี่ยวกับ Subtle Difficulty หรือความยากแฝงของการควงปากกา เขียนโดย ปอนด์ Enkronidus
  มีวิดีโอบางส่วนที่ใช้ในการอธิบายได้หายไปแล้ว หากใครที่พบว่าเจ้าของวิดีโอ (หรือคนอื่น) นำไปอัปไว้ที่อื่น มาบอกกันได้นะครับ ผมจะได้ไปทำลิงก์จากที่ใหม่มาแทน
  กระทู้ต้นทาง wrote:http://www.thaispinner.com/forum/index.php?topic=9260


  บทความนี้เป็นบทความแรกของผมนะครับ ถ้าต้องการอะไรเพิ่มเติมก็เสนอมาได้ครับ เพราะโดยตัวผมก็ไม่ใช่คนที่อธิบายอะไรได้เก่งนักแล้วก็ไม่ค่อยมีหัวศิลปะในการตกแต่งกระทู้เท่าไหร่ (อันที่จริง ศิลปะทุกด้านผมแทบจะไม่ได้เรื่องทั้งหมดเลยครับ -_-) สำหรับบทความนี้ผมก็พยายามหาหัวข้อที่ใครหลายๆ คนอาจจะยังไม่ทราบมาชี้แจงให้ได้ทราบกันครับ จะพยายามหาอะไรที่น่าสนใจมาทำเป็นบทความเพิ่มนะครับถ้าช่วงนี้มีเวลาว่าง

  Note: บทความนี้ไม่ได้ มีความจงใจที่จะโจมตีผู้ใดนะครับ ขอชี้แจงไว้ก่อน เพราะว่าเนื้อหาบางประการอาจให้ความรู้สึกดังกล่าวได้โดยไม่ได้ตั้งใจ

  Subtle Difficulty

  Definition

  ก่อนอื่นมาทำความเข้าใจคำนี้กันก่อนครับ สำหรับคำว่า “Subtle” จะหมายถึงสิ่งที่แอบแฝงหรือมีเลศนัย ส่วน Difficulty ก็อย่างที่รู้ๆ กันอยู่คือความยาก ดังนั้นข้อความนี้ตีความได้ว่า “ความยากแอบแฝง” ครับ

  แน่นอนว่าสำหรับคนส่วนมากมักจะดูคอมโบแค่ผ่านๆ ซึ่งถ้าเห็นเป็นคอมโบที่ดูธรรมดา
  (ธรรมดาในที่นี้หมายถึง อาจไม่มีท่าที่โดดเด่นหรือไม่มีท่าที่แปลกตาที่ทำให้ OMG, ตกเก้าอี้, ตาถลนมานอกเบ้า, กรื้ดลั่นบ้าน หรือพูดง่ายๆ คือดูแล้วเฉยๆ) ก็จะลงมติไปเลยว่าคอมโบนั้น “ง่าย” คนอื่นที่เห็นคนบอกว่าคอมโบนี้ง่าย ก็จะพูดตามๆ กันไปก่อน หรืออาจจะพูดไปด้วยเหตุผลเดียวกันกับคนแรกที่ดูวีดีโอแล้วบอกว่าง่าย ด้วยเหตุผลที่ว่า “เพราะมันดูแล้วง่าย”
  พอถามว่า “ลองก๊อปคอมโบให้ดูหน่อยได้รึเปล่า” อ่าวตายเลยครับทีนี้ ตัวเองบอกว่าง่ายแท้ๆ แต่ดันทำคอมโบนั้นไม่ได้
  (Note ไว้นิดนึงว่าคำว่าง่ายของแต่ละคนก็ต่างกัน ซึ่งตรงนี้จะกลายเป็นเรื่องของคำที่ว่าด้วยวิชาปรัชญา ไป ซึ่งผมจะไม่ขอกล่าวถึง) ความรู้สึกมันอาจจะคล้ายๆ เล่นเกมในโหมด Easy แล้วตายอะไรอย่างงั้นเลยก็ไม่ผิด แต่อันที่จริงแล้วเป็นเพราะว่าคอมโบนั้นไม่ได้ “ง่าย” ต่างหากซึ่งอาจจะกลายเป็นทางตรงกันข้ามเลยด้วยซ้ำ

  อะไรทำให้คอมโบๆ หนึ่งยากขึ้นมาได้โดยดูเหมือนง่ายอยู่?

  เป็นคำถามที่ดีครับ หลายๆ คนอาจจะเคยได้ยินประโยคที่ว่า “ทำสิ่งที่ยากให้ดูเหมือนง่าย ทำสิ่งที่ง่ายให้ดูเหมือนยาก”
  (รู้สึกเหมือนจะอยู่ในลายเซ็นพี่โด่งถ้าผมจำไม่ผิด) คราวนี้จากคำถาม คำตอบก็คือการนำเสนอออกมาได้โดยใช้คำที่หลายๆ คนเรียกว่า ”สมบูรณ์แบบ” (เป็นคำที่อยู่ในเชิงปรัชญาอีกคำนึงครับ >_>) ก็คือการทำคอมโบออกมาอย่าง(แทบจะ)ไร้จุดบกพร่อง สามารถทำความพลิ้วได้อย่างสม่ำเสมอไม่ติดขัดและควบคุมความเร็วได้ทั้งหมดในเวลาเดียวกัน หรือพูดง่ายๆ คือ “อยู่ภายใต้การควบคุม”
  อีกปัจจัยที่ทำให้ยากขึ้นมานั่นก็คือ “การต่อท่า” ซึ่งหลายๆ คนอาจจะเคยประสบเรื่องที่ว่าท่าง่ายๆ 1 ท่า เอามาต่อกับท่าอีกท่าก็อาจจะทำให้เกิด Mini Combo ซึ่งยากขึ้นมาทันตาได้เลยทีเดียว ซึ่งพิสูจน์ได้ว่าการทำคอมโบให้ยากขึ้นมานั้น ไม่จำเป็นที่จะต้องใช้ท่าโหดเสมอไป(แต่ควรมีท่าโหดที่สังเกตเห็นได้ชัดไว้บ้างก็ดีครับ)

  ตรงนี้ผมจะขอยกตัวอย่างวีดีโอนิ๊ดนึง

  โอเคครับ หลังจากกดดูวีดีโอไปรอบนึงแล้ว เราจะลองมาเจาะลึกกันดู

  0:00-0:04 เป็น 1 ในตัวอย่างมินิคอมโบซึ่งเป็น Subtle ครับ ซึ่งผมต้องยอมรับว่าผมต้องพยายามทำมากกว่า 1 ครั้งถึงจะทำมินิคอมโบนี้ได้โดยให้ติดขัดน้อยที่สุด หลังจากนั้น Eriror ตอบโต้ด้วย Devil’s Around ต่อด้วย Midbust 23-23 –> Shadow 23-24 -> Shadow 24-34, 0:09-0:10 เป็นการ MA Reverse 24-22(MA Reverse หลังจาก Pass มาที่ 24 เป็นการทำอย่างต่อเนื่องทันที ไม่มีหยุดพักที่ 24 ก่อนแล้ว MA Reverse ครับ อาจมีบางคนบ้างที่ไม่ได้สังเกตตรงนี้) แล้วก็ Linkage ตอน 0:11-0:14 ก็ยากกว่าที่เห็นเช่นกัน
  สิ่งที่ทำให้คอมโบนี้ยิ่งยากขึ้นไปอีกก็คือการนำการต่อท่าที่โดยตัวมันเองก็ไม่ใช่ง่ายๆ อยู่แล้วที่จะทำให้พลิ้วได้ มารวมกันเป็น 1 คอมโบใหญ่ๆ คอมโบเดียว
  การที่ Eriror ได้ยัด Fl. TA เข้าไปตอนจบเป็นการป้องกันตนเองอีกทางเพื่อป้องกันข้อครหาที่ว่าคอมโบของตนเองนั้นไม่มีความยากที่มีอยู่จริง (Non-existed difficulty) ดังที่ได้เขียนความคิดเห็นไว้ใน YouTube

  สำหรับอีกคอมโบหนึ่งที่ผมจะขอยกตัวอย่าง

  (raimo 2:38-2:49)

  (วิดีโอหาย)
  ลองดูวีดีโอแรกข้างบนของ raimo ก่อนจะเห็นว่าคอมโบถูกทำมาได้อย่างสมบูรณ์เลยทีเดียวทั้งแง่ความพลิ้วแล้วก็สไตล์ แต่พอกลับมาดูวีดีโอของ Jamie Enns จะพบว่าการต่อท่าเป็นไปได้อย่างตะกุกตะกักมาก อีกทั้งยังบอกใน YouTube ว่าพยายามอัดคอมโบนี้มาถึง 2 อาทิตย์

  ถามว่าเพราะว่าอะไร?: เพราะการต่อท่าของ raimo ในคอมโบนี้มีความยากที่แฝงอยู่มากๆ ถึงแม้จะดูไม่โดดเด่น ไม่แสดงถึงความยากของคอมโบเท่าที่ควร แต่ก็นับได้ว่าเป็นคอมโบที่ยากมากๆ คอมโบหนึ่งซึ่งควรต้องสังเกตไว้

  จะรู้ได้อย่างไร ว่าคอมโบนั้นมี Subtle แฝงอยู่?

  ทางที่ชัดเจนที่สุดคือ “ลองทำเอง” ครับ
  การดูวีดีโอเฉยๆ หลายๆ รอบแล้วก็ปิดไป แล้วก็มาเปิดดูใหม่ทั้งวัน มันแทบจะไม่ได้ช่วยอะไรหรอกครับนอกจากช่วยให้เห็นว่าคอมโบที่เราดูอยู่เขาทำท่าอะไรกันบ้างโดยมาประยุกต์ใช้กับการเอาวีดีโอมาสโลว์ดูอีกที สำหรับการต่อท่าต้องอาศัยความเคยชิน ทั้งของตัวเราเองแล้วก็ทั้งนิ้วมือ ถึงเราดูบางมินิคอมโบแล้วอาจจะทำได้เลย แต่มันก็ไม่สวย ไม่พลิ้วเท่าที่ควรอยู่ดีครับ

  เคยสงสัยรึเปล่าครับว่าทำไม Spinnerpeem ถึง Fl. Combo ได้เหมือนกับว่าเป็นสิ่งง่ายๆ(เพราะมันเป็นสิ่งง่ายๆ จริงๆ)
  เคยสงสัยรึเปล่าครับว่าทำไม raimo ถึงต่อท่าโหดๆ ได้อย่างสวยงามสม่ำเสมอ(เพราะมันเป็นสิ่งที่ง่ายจริงๆ)
  เคยสงสัยรึเปล่าครับว่าทำไม s777 ถึงทำท่าโหดๆ ได้เยอะ ต่อท่ายากก็สวยงาม(เพราะมันเป็นสิ่งที่ง่ายจริงๆ..)

  ทั้ง 3 อย่างใช้หลักการเดียวกันครับคือการ “ฝึก” อย่างเดียว
  Practice makes perfect, ถ้าเราฝึก ก็จะไม่มีอะไรที่ยากสำหรับเราครับ

  หวังว่าจะได้ความรู้จากบทความนี้ไม่มากก็น้อยครับ มีอะไรโพสถามได้เลยครับ ขอบคุณครับ ^^


  _________________
  YouTube Channel

   Current date/time is Sun 20 Jan 2019 - 4:41